nguoi-tieu-duong-0911

Bệnh tiểu đường tuyp 2 và tiểu đường tuyp 1 là căn bệnh phổ biến hiện nay. Số người mắc bệnh tiểu đường đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam. mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy bộ não cũng tiết ra insulin.

Tiểu đường tuyp 3

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại Học Y Khoa US Brown, Hoa Kỳ cho biết họ vừa phát hiện ra một dạng khác của bệnh tiểu đường sau khi khám phá não bộ cũng có khả năng sản xuất ra Insulin tương tự tuyến tụy.
Nếu như bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2 (ảnh hưởng đến lượng đường huyết) xuất hiện khi tuyến tụy mất khả năng sản xuất insulin cần thiết cho cơ thể thì bệnh tiểu đường tuýp 3 không sản xuất được một lượng insulin trong não như bình thường. Điều này dường như có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Từ lâu các nhà khoa học đã biết được rằng những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn người bình thường 65{4e6f6df809f90c7dd9d82592f74f0757b78f7b27db74c8bbf552403270d71b95}. Trong tuyến tụy của người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 và trong mô não của những người mắc bệnh Alzheimer, các nhà khoa học đã tìm thấy cùng một loại chất lắng protein. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu mối liên hệ giữa 2 trường hợp này. Bác sĩ Suzanne de la Monte thuộc Bệnh Viện Rhode Island và các cộng sự tin rằng điều này có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 3.

Xuất phát từ nhiều bằng chứng cho thấy bệnh Alzheimer là một bệnh chuyển hóa và những kết quả nghiên cứu về sự thiếu hụt insulin trong cơ thế người đã khiến một số nhà nghiên cứu đề cập tới việc phân loại Alzheimer như là bệnh tiểu đường tuýp 3. Tất nhiên, cần nhiều nghiên cứu thực nghiệm nữa mới có thể khẳng định chắc chắn , nhưng hẳn là chứng bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác là một hình thức khác của bệnh tiểu đường.

Zinmed tổng hợp