zinmed_opdg

BizLIVE – Tại Việt Nam, nơi mà cơ sở hạ tầng y tế cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế, trong khi tốc độ phát triển công nghệ thông tin luôn nằm trong top đầu khu vực, dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến đang là một hướng đi đầy tiềm năng cho những người mới khởi nghiệp.

Song thực tế cũng phải thừa nhận rằng tại Việt Nam do thói quen sử dụng các dịch vụ y tế truyền thống vẫn còn phổ biến nên khi chuyển sang những hình thức mới nhiều người vẫn tỏ ra e ngại. Cũng vì lẽ đó mà số lượng startup mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này chưa thực sự nhiều.

Dù vậy, vẫn có một số cái tên nổi lên như những điển hình thành công của các startup trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các startup này cũng đã được nhiều các nhà đầu tư để mắt tới.
Tiêu biểu nhất có thể kể đến các website như eDoctor.vn. Đây là dịch vụ chăm sóc sức khỏe chủ động đầu tiên tại Việt Nam bao gồm dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe qua điện thoại với sự tham gia trực tiếp của các y bác sỹ. Dịch vụ này cũng hình thành thư viện thông tin sức khỏe online trong đó có lưu hồ sơ sức khỏe của người dùng.
eDoctor sẽ giúp người bệnh nắm được những thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe của bản thân và các hướng giải quyết cụ thể, thay vì phải đến trực tiếp các phòng khám, bệnh viện.

Ứng dụng eDoctor.
Mới đây, đại gia công nghệ Hàn Quốc Samsung đã nhắm eDoctor là một trong những dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam được lựa chọn “kết nạp” vào hệ sinh thái liên kết lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với các sản phẩm, dịch vụ mà hãng đang cung cấp.
Theo Korea Times, Samsung đang hướng tới mục tiêu đạt 10 ngàn tỷ won ( 9,2 tỷ USD) lợi nhuận trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào năm 2020, thông qua việc xây dựng một hệ sinh thái này.
Bên cạnh eDoctor, Healthfamily.co cũng đang là dịch vụ thu hút được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây.
Dịch vụ này cung cấp giải pháp phân tích, đánh giá tình trạng sức khỏe người dùng dựa vào những thông tin chi tiết mà người dùng cung cấp. Thông qua đó đưa ra những lời khuyên giúp họ có nhìn nhận đúng đắn về sức khoẻ.

Ngoài máy tính, Healthfamily còn cho phép người dùng truy cập web thông qua mọi thiết bị di động. Sổ khám bệnh là ứng dụng di động giúp người dùng tự tạo hồ sơ sức khỏe. Trong khi đó, để góp phần giải quyết tình trạng các phòng khám luôn quá tải như hiện nay, Easycare.vn và Sokhambenh.vn được xem là những giải pháp khá thiết thực giúp người dùng đặt lịch hẹn khám với bác sỹ qua mạng trước khi đến khám bệnh tại các phòng khám.

Với Sokhambenh.vn người dùng còn có thể tự tạo hồ sơ sức khỏe và lưu trữ những thông tin trong quá trình khám bệnh như hồ sơ bệnh án, hình ảnh về triệu chứng bệnh, đơn thuốc… trên web.
Ngoài ra, để hướng đến những đối tượng người dùng cụ thể hơn, một số startup đã tạo ra những dịch vụ cung cấp đầy đủ các thông tin và ứng dụng liên quan đến nhóm đối tượng đó.

Zinmed.com đang là ứng dụng di động đa nền tảng cho người mắc bệnh tiểu đường.
Ra đời vào năm 2014, Zinmed.com đang là ứng dụng di động đa nền tảng được nhiều người trong cộng đồng bệnh nhân tiểu đường biết đến.
Zinmed không chỉ cung cấp thông tin định hướng tới từng nhóm bệnh và đối tượng cụ thể, hỗ trợ tra cứu dinh dưỡng và thực phẩm mà còn giúp tìm kiếm đánh giá phòng khám và bác sĩ.

Ứng dụng có thể kết nối tự động với các thiết bị theo dõi sức khỏe để tổng hợp và phân tích tự động các chỉ số vận động, nhịp tim, huyết áp thông qua các biểu đồ trực quan.
Hiện tại ứng dụng Zinmed đã hộ trợ lưu trữ thông tin bệnh nhận lên thẻ NFC và một số thiết bị đeo tay.

Ứng dụng di động độc đáo Babyme đến từ những ông bố là “gà trống nuôi con”.
Cuối cùng, không thể không kể đến ứng dụng di động Babyme.vn, một ứng dụng giúp cung cấp đầy đủ thông tin nuôi dạy con cho các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ trong hành trình 1.000 ngày đầu tiên của bé – giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển về mặt trí não và thể chất của trẻ nhỏ.
Điều đặc biệt là ứng dụng này lại đến từ hai tác giả đều là “gà trống nuôi con”.
Babyme sử dụng nội dung từ các tài liệu của tổ chức y tế thế giới (WHO), Unicef và các bác sĩ, chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực liên quan.
Babyme từng giành được nhiều giải thưởng khởi nghiệp quan trọng như: giải thưởng Phát triển của Unicef, giải thưởng Vietnam DemoDay 2014, và từng là đại diện Việt Nam tham gia Hội nghị Khởi nghiệp Quốc tế – Startup Nation Summit 2014 tại Hàn Quốc vào tháng 11/2014.
KIỀU CHÂU